Cách sử dụng máy lạnh trong mùa nóng

Để được phục vụ chu đáo, nhân viên có tay nghề và tránh tình trạng bị tráo các linh kiện trong máy lạnh. Người tiêu dùng nên liên hệ những công ty, dịch vụ có uy tín. Với các gia đình do thời gian sử dụng máy lạnh không nhiều nên 1 năm chỉ cần vệ sinh, bảo dưỡng 2 lần/năm. Công ty, cơ quan thì ít nhất 3 tháng/lần (tùy theo nhu cầu sử dụng).

Cách sử dụng máy lạnh trong mùa nóng

Các khách sạn, nhà hàng vì thời gian sử dụng máy lạnh là 24/24 nên cần phải vệ sinh ít nhất 2 tháng/lần. Tại các xí nghiệp, công trình do thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn, không khí không được trong lành nên thời gian vệ sinh thì nên tháng/lần.

Sử dụng máy lạnh trong mùa nắng nóng

Cần phải vệ sinh sạch sẽ môi trường làm việc, khu vực có lắp máy lạnh. Không cho những thiết bị phát nhiệt để gần máy lạnh. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Với những văn phòng, cơ quan làm việc đông người, nhiều linh kiện phát nhiệt thì cần máy có công suất tương ứng. Phòng khách hoặc phòng ngủ nên chọn loại nhỏ vừa không lãng phí điện năng tiêu thụ vừa an toàn cho sức khỏe. Thông thường khi vào những ngày nắng nóng người tiêu dùng có xu hướng mở máy ở nhiệt độ thấp khoảng 160C – 180C nhằm giải tỏa cơn nóng, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá nhiều so với môi trường ngoài, khi đó cơ thể sẽ khó điều chỉnh khi tiếp xúc với hai nền nhiệt độ khác biệt lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên điều chỉnh ở nhiệt độ trên 200C, thấp hơn môi trường ngoài khoảng 20C là hợp lý. Đặc biệt, với phòng có trẻ nhỏ, người già thì càng phải rút ngắn sự chênh lệch này để không ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp.

Không tiếp xúc ngay với môi trường máy lạnh khi cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi. Vì lúc này cơ thể phải tiếp nhận sự thay đồi đột ngột của nhiệt độ. Gây tình trạng như sốt, khô cổ họng, nhức đầu,…Cần phải để cho ráo mồ hôi trước.

Bảo dưỡng máy lạnh gồm các thao tác:

Vệ sinh máy: Kiểm tra tình trạng bên ngoài của dàn nóng/lạnh, các đường điện đi trong máy. Sử dụng thiết bị chuyên dụng loại bỏ các chất bụi, bẩn. Vệ sinh lưới lọc, cánh quạt của dàn lạnh, máng nước. Xem kỹ các mối nối, rắc co đường ống dẫn gas.

Kiểm tra: Độ lạnh, tiếng ồn, hoạt động của máy nén, áp xuất gas trong máy, xem độ ồn của quạt cả dàn nóng và dàn lạnh. Ngoài ra còn phải so sánh các trị số cho phép của máy lạnh,…

Theo các chuyên gia khuyên rằng khi bảo dưỡng máy lạnh tình trạng thợ ăn bớt gas mà vẫn tính tiền đủ, hoặc máy lạnh vẫn đủ gas nhưng giả bộ bổ sung gas để lấy tiền của khách hàng. Khi muốn kiểm tra gas phải có đồng hồ đo gas, do đó người tiêu dùng nên kiểm tra gas qua chỉ số hiển thị trên đồng hồ đo gas để biết lượng gas đang còn. Sau khi thợ bổ sung gas, đồng hồ đo sẽ phải chỉ rõ là gas đã tăng lên rõ ràng. Với máy lạnh có công suất từ 1HP – 1.5HP thì lượng gas đủ là từ 60psi – 80psi, còn với máy lạnh Inverter là 150psi. Với gas Inverter nếu thiếu gas thì bắt buộc phải xả hết gas cũ, tiến hành hút chân không. Sau đó thì mới nạp gas mới vào, như vậy mới bảo đảm được chất lượng sử dụng và tuổi thọ của máy.